Những nhà lãnh đạo kiệt xuất

Từ vị thế dẫn đầu trong hệ thống các trường, North London Collegiate School đã sản sinh ra nhiều thế hệ lãnh đạo kiệt xuất. 

Không chỉ là trường có quy mô đầu tiên đào tạo học thuật dành cho nữ sinh, người sáng lập nổi tiếng thời Victoria – bà Frances Mary Buss, đã cất tiếng nói trước quốc hội về giáo dục nữ giới và vận động mở các trường đại học Anh cho nữ sinh. Trường hiện luôn dẫn đầu các bảng xếp hạng học thuật.  

Với ý nghĩa lịch sử và sự xuất sắc trong đào tạo học thuật, không ngạc nhiên khi chứng kiến thế hệ nhà lãnh đạo – ở mọi lĩnh vực – đã trưởng thành từ NLCS. Những cựu Học sinh đầu tiên tại trường đã trở thành những người tiên phong trong lĩnh vực của họ: một số đã đến khắp nơi trên thế giới để mở trường học, một trong số đó đã trở thành nữ nha sĩ người Anh đầu tiên được công nhận, một số khác đã dần đầu phong trào đấu tranh. Tinh thần tiên phong này được kế thừa và tiếp nối xuyên các thế hệ sau. Các cựu Học sinh NLCS gần đây cũng đạt được các thành tựu trong công việc của họ, bao gồm kỹ sư kết cấu – thiết kế ngọn tháp của The Shard, nhà sản xuất phim bom tấn tại Hollywood, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản hàng đầu, thẩm phán tại Tòa phúc thẩm, bác sĩ lỗi lạc, diễn viên nổi tiếng, học giả hàng đầu, nhà văn và nhà phê bình phim.

Tiếp nối tinh thần chinh phục các thành tựu học thuật xuất sắc, hệ thống trường NLCS trên toàn cầu cùng cộng tác để giúp Học sinh có nền tảng vững vàng và thành công tại các trường đại học hàng đầu. Dưới đây là một số cựu học sinh nổi bật của NLCS (Anh Quốc).

Gillian-Tett-Official-400x400

Gillian Tett

NLCS 1978 – 1985

Tett là một tác giả, nhà báo và sau này trở thành Tổng biên tập trong Ban biên tập Financial Times, Mỹ. Sau khi theo học tại NLCS, Tett làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận của Pakistan; và lấy bằng Tiến sĩ Nhân học Xã hội của Đại học Cambridge với nghiên cứu thực địa tại Tajikistan. Dù mang nhiều hoài vọng trong con đường Nhân học học thuật, bà bất ngờ quyết định rẽ ngang sang theo đuổi sự nghiệp báo chí. Năm 1993, bà gia nhập Financial Times với tư cách là phóng viên từ Liên Xô cũ và Châu Âu. Từ đó, bà nắm giữ nhiều vai trò khác nhau, tỏa sáng với danh hiệu Nhà báo của năm, Nhà báo Kinh doanh của năm và nhận Giải thưởng Nhà báo Tài chính của năm tại Anh Quốc. Năm 2006, Tett dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính sẽ xảy đến và hai năm sau, năm 2008, một cuộc suy thoái toàn cầu đã thực sự diễn ra. Tett đã viết bốn cuốn sách và giành được giải thưởng Sách tài chính của năm cho tác phẩm “Fool’s Gold” bình chọn năm 2009. Bên cạnh đó, nhiều giải thưởng khác từ các cơ quan nhân chủng học khắp Hoa Kỳ và Anh Quốc đã được trao cho bà vì những đóng góp không ngừng nghỉ.

Từ năm 2011, Barber là Giám đốc Thương hiệu và Marketing tại The Hush Collection. Chuỗi nhà hàng boutique trứ danh tại Anh quốc này do anh trai bà thành lập vào năm 1999; và bà trở thành người xây dựng thương hiệu trong tiến trình đổi mới liên tục và thúc đẩy sự tăng trưởng vượt bậc. Khi học tập tại NLCS, Barber là chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn, chỉ đạo sân khấu của vở kịch ấn tượng The Glass Menagerie, đồng thời tạo ra Extracts – show tạp kỹ sân khấu đầy lôi cuốn. Bà còn đóng vai chính trong vở Little Shop of HorrorsThe Tempest, được trao giải Phục trang xuất sắc cho các vở kịch. Những sáng tạo nghệ thuật này được Barber tiếp tục nuôi dưỡng và đến năm 2017, cuốn tiểu thuyết đầu tay My name is Anna của bà đã giành được giải thưởng Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc do tạp chí Daily Mail và Random House bình chọn. Cuốn sách thứ hai mang tên Out of her Depth sẽ được xuất bản vào tháng 4 năm 2022. Ngoài ra, Barber cũng là đồng tác giả cuốn sách The Cabana Cookbook cùng với anh trai của bà.

Lizzy Barber Official

Lizzy Barber

(NLCS 1993 – 2005)

margaret-fingerhut

Margaret Fingerhut

(NLCS 1966 – 1973)

Khi đang học năm cuối tại North London Collegiate School, Fingerhut đã có buổi biểu diễn đầy kinh ngạc trước công chúa Alice, Nữ công tước xứ Gloucester tại buổi khánh thành Trường Âm nhạc Music School năm 1973. Kể từ đó, danh tiếng và sự nghiệp của bà in dấu khắp thế giới. Là nghệ sĩ độc tấu concerto cùng Dàn nhạc London Symphony, Dàn nhạc London Philharmonic, Dàn nhạc Philharmonia, BBC Philharmonic và nhiều dàn nhạc giao hưởng danh tiếng khác. Tiếng dương cầm của bà đã tỏa sáng tại những khán phòng lừng danh như Royal Festival Hall, Royal Albert Hall và Barbican, hay thường xuyên được phát trên BBC Radio 3, Classic FM và nhiều đài phát thanh trên toàn thế giới. Bà đam mê tìm tòi, khai phá những tác phẩm hiếm có và kén người nghe. Ngay từ những năm tháng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bản thu âm đầu tay của bà là một khám phá sáng tạo và độc đáo về Rachmaninoff. Vào năm 2019, Fingerhut thực hiện chuyến lưu diễn vòng quanh Anh Quốc mang tên Far From the Home I Love (Tạm dịch: Xa quê hương yêu dấu). Với mỗi bản nhạc trình diễn, bà gây quỹ được 1.000 bảng; tổng số tiền quyên góp của chương trình lên đến 88.000 bảng và được dành để hỗ trợ những người tị nạn. Điểm nhấn của chương trình là tác phẩm Memories from my Land (Ký ức từ vùng đất của tôi) – do nhà soạn nhạc người Kurd, cũng là người tị nạn – Moutaz Arian viết lên đã được Fingerhut thể hiện thành công

Là một kỹ sư xây dựng và tác giả sách, công trình in đậm dấu ấn của Roma Agrawal có thể kể đến The Shard – tòa nhà chọc trời một thời là kỷ lục cao nhất ở Tây Âu. Bà là thiết kế chính cho phần móng và ngọn tháp mang tính biểu tượng của The Shard. Sự nghiệp ấn tượng của Agrawal được báo giới quan tâm ghi nhận, bao gồm trên BBC World News, BBC Daily Politics, TEDx, The Telegraph, cũng như trong nhiều phim tài liệu và blog. Bà là người phụ nữ duy nhất được giới thiệu trên kênh tài liệu The Tallest Tower của Channel 4’s cũng như xuất hiện trong chiến dịch Những quý cô hàng đầu của M&S vào năm 2014. Cho đến nay, Agrawal đã xuất bản hai cuốn sách và dự kiến lên kệ một tác phẩm tiếp theo vào mùa Xuân 2023.

roma-agrawal-mbe

Roma Agrawal MBE

(NLCS 1999 – 2001)

Chella Franklin Official

Chella Franklin

(NLCS 1971 – 1982)

Sau khi tốt nghiệp NLCS vào năm 1982, Franklin tiếp tục theo học ngành Cơ khí tại Đại học Nottingham. Sau đó, bà gia nhập Hải quân Hoàng gia vào năm 1986 với tư cách là Sĩ quan Kỹ sư Vũ khí. Franklin là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm phục vụ trên biển trong Hải quân Hoàng gia. Bà còn là kỹ sư hệ thống thiết kế tàu chiến, sĩ quan thử nghiệm hệ thống chiến đấu với vị trí thuyền trưởng Thử nghiệm và Thẩm định Vũ khí. Niềm đam mê khoa học, kỹ thuật của Franklin đã được nuôi dưỡng từ những ngày tháng học tập tại NLCS, trong vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa học của trường.